Chữ ký số (token) là gì? Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số.

Chữ ký số là gì? token là gì? Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số? Đây là những khái niệm còn khá mới lạ, vậy hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về chữ ký số (token) và chữ ký số dùng cho mục đích gì? Hãy cùng công ty kế toán Ánh Dương tìm hiểu thông tin trên qua bài viết dưới đây.

chữ ký số
Chữ ký số là gì?

Chữ ký số (token) là gì?

Nội dung

Chữ ký số là gì? Là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã hóa công khai tất cả dữ liệu thông tin của doanh nghiệp. Các công ty hiện nay thường dùng chữ ký số như một chữ ký cá nhân hoặc con dấu công ty và được pháp luật công nhận khi ký vào văn bản điện tử. Khi người dùng đăng ký chữ ký số, trên mỗi chữ ký sẽ có các mã khoá khác nhau.

Mỗi tài khoản người dùng có một cặp khóa, bao gồm: khóa công khai và khóa bảo mật. Khóa công khai được sử dụng để xác minh chữ ký số và xác minh người sử dụng chữ ký số. Khóa bảo mật được sử dụng để tạo chữ ký điện tử. Khi sử dụng các dịch vụ chữ ký số giúp giảm tải rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp, Chi phí vận hàng, in ấn tài liệu. Ngoài ra còn giảm thiểu các chi phí về nhân sự quản lý dữ liệu hằng năm khá lớn. Các công ty dễ dàng thực hiện các giao dịch trực tuyến trên các hành lang pháp lý như nộp đơn từ cho cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng điện tử, v.v.

Chữ ký số bao gồm phần mã thông báo USB-một thiết bị phần cứng (USB) và chứng thư số. USB Token còn gọi là dãy số Token được sử dụng để tạo mã khóa công khai và lưu trữ thông tin khách hàng. Được bảo mật bằng pin hoặc mật mã. Vậy token là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về dãy số mật mã đó:

 • Khóa công khai: Đây là thông tin công khai của khách hàng mà mọi doanh nghiệp tối tác, cơ quan đều có thể thấy được trên hệ thống.

 • Khóa cá nhân: Đây là thông tin riêng của khách hàng, được sử dụng để tạo chữ ký điện tử. Bản chất của việc sử dụng Token là lưu trữ và bảo vệ mã khóa các nhân này.

 • USB token có tính năng lưu trữ thông tin cá nhân của doanh nghiệp, có dung lượng lưu trữ rất lớn lên tưới 32 bit. Vô cùng an toàn và bảo mật, rất khó bị hack, dẫy khóa Token gồm 8 ký tự thường xuyên thay đổi.

 • Token là một thiết bị vô cùng an toàn, sau khi nhận bàn giao token. Các doanh nghiệp cần thay đổi mã pin mới. 

Còn phần Chứng thư số là phần không thể thiếu của chữ ký số. Phần này chứa tất cả các dữ liệu thông tin đã được mã hóa.

=> Có thể bạn quan tâm: Thuế là gì? Các loại thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập

Chữ ký số dùng làm gì?

Chữ ký số là gì? Chữ ký số có công dụng như thế nào? Như ở trên đã chia sẻ chữ ký số ngày nay vô cùng cần thiết. Nhà nước và các cơ quan ban ngành luôn khuyến khích người dân sử dụng chữ ký số trong doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu công dụng của chữ ký số là gì:

Chữ ký số được ứng dụng nhiều lĩnh vực.

 • Chữ ký số thay thế chữ ký tay, giúp cho hoạt động giao dịch của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

 • Chữ ký số có giá trị tương đương với chữ ký tay khi ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp. Không cần gặp mặt hai bên đối tác trực tiếp như trước.

 • Với các doanh nghiệp trước khi hợp tác kho quan tâm đến doanh nghiệp, công ty của bạn đã có giấy phép kinh doanh và chữ ký số chưa. Đây là tài sản lớn của doanh nghiệp, đảm bảo tính pháp lý đầy đủ của doanh nghiệp.

 • Khi gửi thư điện tử online, chữ ký số như con dấu và chữ ký của doanh nghiệp. Xác nhận thêm độ tin tưởng cho khách hàng.

 • Chữ ký số giúp quản lý doanh nghiệp dễ dàng, bảo mật và an toàn tuyệt đối mọi thông tin.

 • Nộp đơn từ thuế trực tiếp tưới các cơ quan thuế, không cần phải in ấn giấy tờ, nộp theo hình thức thủ công như trước. Rất là mất thời gian, tốn kém chi phí.

 • Chữ ký số giúp doanh nghiệp đóng bảo hiểm online trực tuyến nhanh chóng. Giám sát được thời gian thực hiện, tiền đóng của doanh nghiệp.

 • Ngoài ra chữ ký số giúp bạn đầu tư vào chứng khoán sinh lời, thanh toán tiền online trực tuyến.

Vì sao các công ty, doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số

Hiện nay chữ ký số đã là phần bắt buộc không thể thiếu trong quá trình hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Chữ ký số có rất nhiều chức năng được các doanh nghiệp sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, giao dịch ngân hàng điện tử. Hoặc ký kết hợp đồng trực tiếp giữa các công ty trong và ngoài nước với nhau qua email hoặc hồ sơ điện tử. Với rất nhiều lợi ích mang lại, vô cùng tiện lợi Chữ ký số hiện đang là một sự lựa chọn hàng đầu:

Chữ ký số dùng cho mục đích gì?

 • Chữ ký số được các doanh nghiệp dùng để kê khai nộp hồ sơ  trực tuyến tới các cơ quan thuế,hải quan, ngân hàng và cổng thông tin quốc gia, cơ quan hành chính.

 • Dùng trong việc ký hợp đồng trực tuyến giữa các công ty trong và ngoài nước với nhau. Tại bất ký quốc gia khu vực nào mà không cần gặp mặt trực tiếp.

 • Các hồ sơ, thông tin, văn bản làm việc giữa các bộ phận phòng ban trong công ty, doanh nghiệp được chuyển giao nhanh chóng. 

 • Doanh nghiệp không cần in hồ sơ giấy tờ bằng bản cứng, tất cả dữ liệu thông tin của doanh nghiệp sẽ được lưu trên hệ thống. Tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ rất nhiều.

 • Đảm bảo khi lưu trữ hồ sơ, thông tin luôn an toàn và có tính bảo mật cao theo từng năm tháng.

 • Mọi thông tin của doanh nghiệp sẽ không bị rò rỉ, lan truyền ra bên ngoài, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chữ ký số.

 • Ngoài ra chữ ký số còn là nơi lưu giữ thông tin đã ký của các doanh nghiệp trước các cơ quan pháp lý. Để các cơ quan có bằng chứng, độ tin cậy khi cấp phép hoạt động, giao dịch online với doanh nghiệp mới.

Giá các dịch vụ chữ ký số

Trên thị trường hiện nay các dịch vụ đăng ký chữ ký số xuất hiện rất nhiều, với nhiều mức giá khác nhau. Tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số đều cung cấp đầy đủ các dịch vụ trọn gói theo yêu cầu của doanh nghiệp. Các tổ chức doanh nghiệp đang cung cấp chữ ký số phổ biến nhất là: Viettel, FPT, Vina, Mobi,… Ngoài ra còn có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân khác đang cung cấp dịch vụ này. Đặc biệt trong số đó phải kể tới  là công ty kế toán Ánh Dương chuyên cung cấp dịch vụ chữ ký số với mức giá vô cùng hợp lý. Về mức giá sử dụng dịch vụ chữ ký số:

 • Kế toán Ánh Dương sẽ thỏa thuận, tư vấn đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng và cuối cùng chốt mức giá phù hợp.

 • Mức giá cuối cùng đó đã bao gồm thuế VAT và khách hàng sẽ được nhận biên lai đỏ.

 • Sau khi thanh toán, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 • Tuỳ theo thời gian sử dụng, một năm, hai năm, năm năm hoặc mười năm. Mức phí sẽ có sự chênh lệch nhất định theo đăng ký của khánh hàng.

 • Hằng năm mức giá gia hạn sẽ có thay đổi, thu thêm phụ phí để chất lượng phục vụ khách hàng được tốt hơn.

 • Ngoài ra mọi phát sinh của vấn đề trong quá trình sử dụng dịch vụ đăng ký sẽ đều được kế toán Ánh Dương hỗ trợ và không phát sinh thêm chi phí nào hết.

Đăng ký chữ ký số tại Kế toán Ánh Dương: Ms.Mãnh: 0933.623.057

Cách đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số

Có rất nhiều khách hàng quan tâm đến cách đăng ký chữ ký số. Mọi thủ tục đăng ký có đơn giản không? Và cách sử dụng chữ ký số ra sao?

 • Kế toán Ánh dương là một công ty được thành lập hoạt động lâu đời trên thị trường Việt Nam. Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành là một địa điểm uy tín dành cho các bạn lựa chọn.

 • Khi quan tâm tới dịch vụ chữ ký số, khách hàng có thể gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline hoặc tới văn phòng công ty kế toán Ánh Dương.

 • Sau đấy bộ phận chăm sóc khách hàng của Ánh Dương sẽ gọi điện thoại lại tư vấn các chương trình, lợi ích, cách sử dụng và cách đăng ký chữ ký số.

 • Tiếp theo đó khách hàng sẽ được tư vấn về chi phí đăng ký dịch vụ chữ ký số mọi quyết định sẽ do khách hàng lựa chọn. 

 • Trong quá trình sử dụng dịch vụ tại Ánh Dương mọi vấn đề phát sinh sẽ được phía công ty hỗ trợ xử lý kịp thời.

Dùng chữ ký số có an toàn không?

Chữ ký số là một loại hình lưu trữ thông tin với rất nhiều tiện ích được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước lựa chọn sử dụng. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chữ ký số. Đây là một dịch vụ tiện ích dành cho tất cả doanh nghiệp:

 • Chữ ký số có mã số khóa được bảo mật tuyệt đối. Chỉ duy nhất khách hàng là người biết mã pin.

 • Các công ty cung cấp dịch vụ chữ ký số cho doanh nghiệp cam kết đảm bảo, bảo mật thông tin của khách hàng, không rò rỉ ra bên ngoài.

 • Có thể lưu trữ được rất nhiều hồ sơ, dữ liệu qua từng năm của các công ty. Vô cùng gọn gàng, tiện lợi không bị hao huỵ, mất mát hồ sơ giấy tờ.

 • Các thông tin quan trọng có khoá cá nhân, các công ty đối thủ hoàn toàn không thể tìm thấy được thông tin quan trọng của bạn trên hệ thống. Chỉ thấy được tên doanh nghiệp cơ bản.

 • Mã số pin trên Token được bảo đảm tuyệt đối. Trên dãy Token có 8 chữ số được thay đổi liên tục. Nhằm bảo mật cao cho khoá cá nhân không bị xâm phạm.

 • Đảm bảo tính pháp lý cho doanh nghiệp trước pháp luật. Khi doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng nào đó qua chữ ký số.

Trên đây là những chia sẻ rất bổ ích về khái niệm Chữ ký số là gì. Một dịch vụ cần thiết trong công tác xây dựng, hoạt động vận hành của các công ty. Qua dịch vụ này sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều trong công tác quản lý dữ liệu. Nộp hồ sơ điện tử tới trực tiếp cơ quan thuế, ngân hàng, hải quan qua hình thức online nhanh chóng dễ lại. Tiết kiệm khá nhiều cho các doanh nghiệp trong công tác quản lý và vận hành.

Các câu hỏi thường gặp

Về mặt pháp lý, chữ ký số được xem như con dấu, chữ ký của doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp phải sử dụng USB Token khác nhau để tránh việc sử dụng “con dấu, chữ ký” của nhau bất hợp pháp.

Để khai Thuế khi đổi nhà cung cấp token doanh nghiệp chỉ cần vào phần “nộp tờ khai kê khai Thuế” trên trang Thuế điện tử sau đó thay đổi thông tin trang Thuế, thay đổi số serial mới thay cho số serial cũ là có thể khai Thuế bình thường.

Một doanh nghiệp có thể mua nhiều chữ ký số, của một hoặc nhiều nhà cung cấp khác nhau. Vì ở mỗi thiết bị Token sẽ có số serial khác nhau. Khi đăng ký giao dịch với Cơ quan Thuế, BHXH , Sở Công Thương, Hải Quan… Người sử dụng dùng USB Token có serial đã đăng ký trước đó sẽ dùng bình thường và mỗi đăng ký giao dịch đều khác nhau, khi một trong những thiết bị Token bị lỗi thì những dịch vụ khác không bị ảnh hưởng.

0933.623.057