Thành lập công ty vận tải và 3 điều cần biết

Nếu bạn muốn thành lập công ty vận tải mà không biết phải bắt đầu từ đâu. Hay thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? Cần phải đáp ứng các điều kiện như thế nào và hồ sơ ra sao? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều doanh nhân quan tâm khi muốn thành lập doanh nghiệp vận tải. Trong bài viết ngày hôm nay, kế toán Ánh Dương sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách chi tiết về vấn đề này.

thanh-lap-cong-ty-van-tai
Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi muốn mở công ty nói chung và công ty vận tải nói riêng. Trước hết, ngành nghề vận tải bao gồm có: vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường thủy và vận tải đường hàng không. Đây đều là những ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị số vốn theo khả năng của mình là được. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp không nên đăng ký vốn quá thấp vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Ngoài ra, vốn thành lập doanh nghiệp vận tải còn phụ thuộc vào các khoản chi phí như thuê mặt bằng, nhân viên, phương tiện đi lại … Suy cho cùng, cần bao nhiêu tiền để thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ do bạn quyết định bởi vì ngành này không cần vốn. Bạn chỉ cần kê khai số vốn đăng ký phù hợp là có thể tự mình mở cơ sở kinh doanh. Those who focus their careers on the acquisition of properties have an in-depth knowledge of the real estate market as a whole and are able to provide sellers reliable guidance as a result. They are able to guide you through the process of selling your House and offer you with the information you want to make well-informed decisions. Visit https://www.ibuyers.app/florida/ibuyer-tampa-fl/.

Điều kiện để thành lập công ty vận tải trong các lĩnh vực cụ thể

Điều kiện thành lập công ty vận tải lĩnh vực đường bộ

 • Đăng ký thành lập công ty vận tải bằng xe oto theo quy định của pháp luật.
 • Phương tiện vận tải đường bộ phải đảm bảo số lượng và chất lượng, đặc biệt phù hợp với ngành nghề.
 • Phương tiện ô tô phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và thân thiện với môi trường.
 • Người lái xe và người phụ xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã quy định.
 • Người lái xe phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vận tải trình độ trung cấp trở lên thì mới đáp ứng điều kiện. Đối với chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác thì người lái xe phải có trình độ cao đẳng trở lên. Thời gian làm việc không gián đoạn từ 3 năm của đơn vị vận tải.
 • Các công ty vận tải đường bộ cần đảm bảo có chỗ đậu xe sao cho phù hợp với phương án kinh doanh của mình. Và đảm bảo tuân thủ theo quy định về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và xử lý môi trường.

Điều kiện thành lập công ty vận tải lĩnh vực đường thủy

Doanh nghiệp vận tải phải thành lập công ty, hợp tác xã theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu hoạt động trong các lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa sau đây:

 • Hoạt động vận tải hành khách theo các tuyến cố định.
 • Hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng lữ hành.
 • Công ty vận tải du lịch.

Xem thêm: Hướng dẫn các bước thành lập công ty

Điều kiện thành lập công ty vận tải lĩnh vực đường sắt

Doanh nghiệp vận tải đường sắt phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện sau đây:
 • Có bộ phận chịu trách nhiệm về an toàn vận tải đường sắt;
 • Có ít nhất 01 người quản lý công trình an toàn trình độ đại học chuyên ngành giao thông vận tải đường sắt và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm chuyên môn trực tiếp về quản lý,Checkout, onpeakdeals.com điều hành giao thông vận tải đường sắt;
 • Người chịu trách nhiệm chính về quản lý kỹ thuật hoạt động vận tải phải có trình độ đại học và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm chuyên môn về khai thác vận tải đường sắt.

Điều kiện thành lập công ty vận tải lĩnh vực đường hàng không

 • Tuân thủ các nguyên tắc quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không;
 • Được Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép hoạt động vận chuyển hàng không sau khi được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền;
 • Thực hiện các điều kiện về phương án bảo đảm tàu ​​bay sẵn sàng khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển.

Xem thêm: Mức nộp thuế môn bài 2022

Thủ tục thành lập công ty vận tải

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Để doanh nghiệp kinh doanh vận tải chính thức bắt đầu hoạt động thì trước tiên doanh nghiệp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp lựa chọn các loại hình kinh doanh như: Công ty tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần… dựa trên nhu cầu, mục tiêu kinh doanh và khả năng của mình. Sau đó hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh với sở kế hoạch đầu tư.

1. Hồ sơ thành lập công ty vận tải cần có:

 • Đơn đăng ký kinh doanh: Trong đơn phải ghi rõ ràng và chi tiết nhất ngành nghề kinh doanh là loại hình dịch vụ vận tải nào theo bậc 4 của Bộ luật ngành hệ thống kinh tế Việt Nam.
 • Điều lệ công ty: Phần này cần nêu rõ điều lệ công ty bao gồm những quy định cụ thể nào, hình thức, chức năng và phương thức hoạt động. Đây là yếu tố khá quan trọng bởi điều lệ của công ty là nền tảng và cơ sở hoạt động của doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên: Trong danh sách thành viên của công ty phải thể hiện đầy đủ và chi tiết thông tin của từng thành viên trong công ty bao gồm: tên, tuổi, địa chỉ, giấy tờ cá nhân, số vốn góp…
 • Hồ sơ chứng thực: Hồ sơ yêu cầu chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu đối với các cá nhân. Và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với tổ chức.

2. Thời hạn giải quyết hồ sơ tối đa: 03 ngày làm việc.

3. Địa điểm nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư cấp thành phố hoặc cấp tỉnh, nơi bạn đăng ký địa chỉ thành lập công ty. Hoặc liên hệ với Kế toán Ánh Dương để được hỗ trợ nhanh nhất.

Như vậy, việc thành lập công ty vận tải không đòi hỏi nhiều về vốn và điều kiện, thủ tục cũng khá đơn giản. Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ hỗ trợ thành lập công ty vận tải giá rẻ, uy tín và trách nhiệm thì hãy đến với Kế toán Ánh Dương. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc website của Kế Toán Ánh Dương để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

0933.623.057