Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân 2022

Khi muốn thay đổi chủ công ty tư nhân thì cần phải thông báo lên đâu và mẫu thông báo được làm như thế nào? Để hiểu hơn về thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân và các thủ tục hãy cùng Kế Toán Ánh Dương đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

thu-tuc-thay-doi-chu-cong-ty

Căn cứ theo điều 192 và 193 của Luật Doanh nghiệp 2020 hiện nay thì các công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân đều có thể đổi chủ. Các trường hợp có thể thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

 • Chủ công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.
 • Chủ công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân đã chết, mất tích.
 • Chủ công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân tặng, cho, tặng doanh nghiệp tư nhân cho cá nhân, tổ chức khác.

Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân gồm có những gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi chủ đầy đủ các giấy tờ cần thiết. (các loại hồ sơ cần thiết được nêu bên dưới)

Bước 2: Tiến hành quy trình nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 • Đối tượng nộp hồ sơ: Chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mua, người được cấp, người thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu.
 • Nộp hồ sơ tại: Cơ quan đăng ký công thương nơi doanh nghiệp đăng ký.
 • Cơ quan đăng ký thương mại xem xét tính hợp lệ của đơn và cấp giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả được gửi về.

 • Doanh nghiệp đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân mới theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.
 • Thời hạn giải quyết: trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ thông tin hợp lệ.

Lưu ý: Sau khi công ty hoặc doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. Nó cần phải được công bố trên Cổng thông tin điện tử về đăng ký công thương quốc gia (thủ tục thay đổi chủ sở hữu và thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thời gian công bố nội dung đăng ký công thương)

Xem thêm: Công ty TNHH có tư cách pháp nhân không

Hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về Thông báo Thay đổi Quyền sở hữu Độc quyền, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị tài liệu thay đổi chủ sở hữu. Cụ thể, nội dung hồ sơ thay đổi chủ sở hữu bao gồm:
 • Quyết định thay đổi chủ sở hữu công ty tư nhân.
 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu của Công ty tư nhân theo mẫu đã được quy định tại Phụ lục II-2.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tùy theo yêu cầu của nhiều sở kế hoạch đầu tư. Ví dụ như sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh không yêu cầu bản chính của doanh nghiệp cũ. giấy phép.
 • Văn bản ủy quyền cho người đăng ký kinh doanh (nếu người đứng tên nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty).
 • Bản sao hợp lệ của các giấy tờ xác minh cá nhân còn giá trị sử dụng như hộ chiếu, giấy phép, giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
>>> Hồ sơ phải được nộp tại Cơ quan đăng ký thương mại tại địa điểm đặt trụ sở chính của công ty. Thời gian giải quyết 03 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ. If you want to sell your home but don’t want to deal with finding a buyer, buy my house may be able to help. From review to the end of the deal, they will take care of everything. Visit https://www.sellmyhousefast.com/we-buy-houses-south-carolina/selling-a-house-during-divorce-south-carolina/.

Những lưu ý khi thực hiện thay đổi chủ công ty tư nhân

Sau khi bán công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũ chưa được hoàn tất.

Cả người bán và người mua công ty tư nhân đều phải tuân thủ luật lao động. Người mua doanh nghiệp tư nhân phải làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định.

Thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân cần có những thông tin gì?

1. Thông tin công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân bao gồm tên, mã số và số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Thông tin thay đổi công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

 • Đổi chủ công ty, doanh nghiệp tư nhân với 3 trường hợp đó là tặng cho doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp bị chết hoặc mất tích, bán doanh nghiệp tư nhân.
 • Thông tin của phía người tặng hoặc bán bao gồm: Họ tên được ghi bằng chữ hoa, giới tính cụ thể, ngày sinh (ghi rõ ngày, tháng, năm sinh). Các thông tin về dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, số chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe, ngày cấp, nơi cấp.
 • Thông tin của phía người được tặng hoặc mua bao gồm: Họ tên ghi chữ in hoa, ngày sinh và dân tộc, quốc tịch. Các thông tin giấy tờ như chứng minh thư hoặc giấy phép lái xe, hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp.
 • Chữ ký, họ tên của cả hai phía mua và bán.

Xem thêm: Chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số?

Dịch vụ thay đổi chủ công ty tư nhân tại kế toán Ánh Dương có gì?

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin chi tiết về thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty thì bạn hãy liên hệ đến Kế toán Ánh Dương để được các Luật sư, chuyên viên, giàu kinh nghiệm hỗ trợ.

Khách hàng đến và chọn sử dụng dịch vụ thay đổi chủ công ty tư nhân của Kế toán Ánh Dương được đáp ứng các tiêu chí:

 • Kế toán Ánh Dương là đại diện cho các công ty, doanh nghiệp chuyên lên kế hoạch soạn thảo và hoàn tất các thủ tục hồ sơ thay đổi chủ công ty tư nhân nhanh chóng.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại Kế toán Ánh Dương hỗ trợ khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi tất cả quá trình diễn ra thủ tục cho đến khi hoàn tất.
 • Kế toán Ánh Dương cam kết làm việc minh bạch, rõ ràng và hiệu quả.
 • Khách hàng khi tới làm thủ tục thay đổi chủ công ty tư nhân sẽ được nhân viên tư vấn, hỗ trợ từ A-Z các quy trình cũng như mọi thắc mắc.
 • Chi phí làm thủ tục thay đổi chủ công ty tư nhân tại Kế toán Ánh Dương đảm bảo với chất lượng hoàn thiện hồ sơ của khách hàng. Khi hoàn thành công việc trung tâm mới bắt đầu thanh toán chi phí của khách hàng.
 • Kế toán Ánh Dương hỗ trợ khách hàng các vấn đề về thông báo tới cơ quan thuế, ngân hàng, các đối tác kinh doanh, những hợp đồng giấy tờ quan trọng.

Như vậy, trên đây Kế toán Ánh Dương đã tổng hợp các thông tin về thay đổi chủ công ty tư nhân chi tiết và rõ ràng nhất đến cho bạn. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm kiến thức về vấn đề đổi tên chủ sở hữu và có những bước đi mới trong công việc. Bên cạnh đó nếu bạn đang gặp khó khăn với các thủ tục thành lập công ty thì hãy liên hệ ngay với Kế Toán Ánh Dương để được tư vấn về dịch vụ thành lập công ty giá rẻ một cách thuận tiện và nhanh chóng. Chúc bạn làm ăn gặp nhiều may mắn!

0933.623.057