Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Với những ai đang đắn đo, gặp khó khăn trong việc thành lập công ty giá rẻ, khó khăn trong việc lựa chọn các loại hình doanh nghiệp mà pháp luật đưa ra, và lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào để có tư cách pháp nhân, đây là những đắn đo, lựa chọn ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp sau này.

Một loại hình doanh nghiệp thường được sử dụng nhất đó là thành lập công ty TNHH. Để nắm rõ được công ty TNHH là gì, công ty TNHH có mang tư cách pháp nhân không, điều kiện nào để doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và khi nào thì công ty mới được coi là có tư cách pháp nhân,… Hãy theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ hơn và đưa ra được quyết định cho mình khi thành lập công ty bạn nhé.

tư cách pháp nhân

Mục lục

Nội dung

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH – Một loại hình doanh nghiệp được nhà nước quy định, công ty TNHH còn được chia thành hai loại là: công ty TNHH một thành viêncông ty TNHH hai thành viên trở lên.

Đây là một loại hình doanh nghiệp được khá nhiều các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam sử dụng để thành lập.

Thành viên của công ty TNHH có thể là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc nước ngoài góp vốn thành lập và số lượng thành viên tham gia công ty TNHH MTV do một cá nhân hoặc tổ chức thành lập và là chủ sở hữu, còn đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên số thành viên tham gia không quá 50.

Chủ sở hữu và các thành viên tham gia phải có trách nghiệm và nghĩa vụ đối với tài sản cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi của vốn điều lệ quy định trước đó.

Do Công ty TNHH có số lượng thành viên tham gia ít nên việc điều hành, kiểm soát có thể diễn ra trơn tru và chặt chẽ hơn.

Điều kiện để doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo quy định?

Một doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số điều kiện sau để có thể được công nhận là có tư cách pháp nhân bao gồm:

– Chủ thể có tư cách pháp nhân phải là tổ chức và tổ chức này bắt buộc phải được thành lập theo các quy định của pháp luật hiện hành tức là được nhà nước thành lập hoặc được cấp phép thành lập theo quy định nêu tại luật doanh nghiệp, luật hình sự hoặc là các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Pháp nhân buộc phải tuân thủ theo các quy định của nhà nước về việc đăng ký thành lập tư cách pháp nhân, đăng ký thay đổi hay thực hiện các thủ tục khác.

Việc đăng ký tư cách pháp nhân cần phải được công bố công khai, có tên gọi riêng biệt để tránh nhầm lẫn với các pháp nhân khác.

– Tổ chức là pháp nhân chỉ khi có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, hoạt động theo một thể thống nhất, bộ máy chặt chẽ từ trên xuống dưới, vận hành có hiệu quả.

Việc có cơ cấu tổ chức chặt chẽ phải thể hiện qua việc có bộ phận điều hành tổ chức, có quy định cụ thể về quyền hạn, nhiệm vụ của các thành viên trong tổ chức, có các bộ phận, cơ quan khác thực hiện công việc của tổ chức.

– Được coi là có tư cách pháp nhân khi tổ chức đó có khả năng tự chịu mọi trách nhiệm về các khoản nợ, tài sản trong giới hạn tài sản vốn có của tổ chức. Tài sản pháp nhân không chịu sự chi phối, kiếm soát của bất kỳ cá nhân trong hay ngoài tổ chức

Tài sản vốn có của tổ chức được hình thành từ khi thành lập bằng khối tài sản mà thành viên, chủ sở hữu và các tài sản khác góp vốn vào được ghi nhận bằng văn bản.

Theo đó tài sản của tổ chức và các thành viên trong tổ chức phải tách biệt nhau, không được trộn lẫn, không được gộp vào nhau.

– Được coi là có tư cách pháp nhân khi tổ chức đó nhân danh bản thân tổ chức tham gia vào quan hệ pháp luật như giao dịch dân sự, giải quyết tranh chấp… với tổ chức khác.

Mỗi pháp nhân sẽ có người đại diện hợp pháp, mọi giao dịch, hay tham gia vào các quan hệ trong xã hội của pháp nhân sẽ thông qua người đại diện này. Người đại diện cho pháp nhân, nhân danh tư cách của pháp nhân, chứ không thực hiện theo danh nghĩa của bản thân.

Chỉ khi đáp ứng được những điều kiện trên chủ thế mới được coi là có tư cách pháp nhân, khi được công nhận là pháp nhân sẽ mang lại nhiều ưu thế trong hoạt động của tổ chức, nhận được sự công nhận và bảo vệ từ nhà nước.

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân không?

Từ những phân tích trên về điều kiện để trở thành một pháp nhân, từ đó gắn vào đối tượng cụ thể là công ty TNHH để trả lời cho câu hỏi công ty TNHH có tư cách pháp nhân không?

Công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo trình tự thủ tục chặt chẽ do pháp luật quy định. Theo hình thức chuẩn bị hồ sơ gửi cho cơ quan có thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, thực hiện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó trả kết quả cho công ty.

Công ty có tên gọi riêng, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, có điều lệ công ty riêng có thể phân biệt các công ty khác cùng loại hình hoặc loại hình khác.

Tài sản của công ty được hình thành do các thành viên trong công ty góp hoặc cam kết góp được ghi trong điều lệ của công ty. Tài sản này được sử dung để duy trì, trả nợ, đầu tư, .. trong quá trình vận hành của công ty.

Công ty được tổ chức thành một hệ thống bài bản, chặt chẽ Hội đồng thành viên đứng đầu là Chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc, tổng giám đốc, ban kiểm soát và các thành viên công ty.

Nhiệm vụ, quyền hạn của các chức danh, thành viên trong công ty được quy định cụ thể trong điều lệ của công ty.

Công ty TNHH có người đại diện pháp luật thường là giám đốc, tổng giám đốc nhân danh công ty thực hiện mọi giao dịch, quan hệ pháp luật phát sinh.

Từ những yếu tố trên có thể khẳng định rằng công ty TNHH là tổ chức có tư cách pháp nhân.

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân từ khi nào?

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các tổ chức, đơn vị phụ thuộc công ty TNHH không có tư cách pháp nhân như chi nhánh, văn phòng phụ thuộc do chúng không hoạt động độc lập và chịu sự chi phối của trụ sở chính.

Sau khi doanh nghiệp được công nhận là có tư cách pháp nhân thì công ty TNHH phải chịu mọi trách nhiệm bằng tài sản của mình, không chịu trách nhiệm thay thế cho tổ chức khác, cá nhân khác, đồng thời tự chịu mọi trách nhiệm phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Tư cách pháp nhân của công ty TNHH có thể bị hủy thông qua cách hình thức như sáp nhập, chuyển đổi, hợp nhất, chia tách, giải thể công ty, tuyên bố phá sản.

Những chia sẻ của chúng tôi về “công ty TNHH có tư cách pháp nhân không” hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hoặc đang gặp khó khăn trong việc thành lập công ty giá rẻ quận Gò Vấp, liên hệ với Kế Toán Ánh Dương thông qua hotline 0933.623.057 để được hỗ trợ nhanh nhất.

0933.623.057