Hướng dẫn cách đăng ký giấy phép kinh doanh online, trực tuyến mới nhất năm 2021

Đăng ký giấy phép kinh doanh là một trong những việc cần thiết phải thực hiện ngay trước khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Thời đại 4.0 như hiện nay việc đăng ký giấy phép kinh doanh online, trực tuyến đang là một lựa chọn hàng đầu. Hãy cùng công ty kế toán Ánh Dương tìm hiểu hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh online qua bài viết dưới đây.

dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-online
Hướng dẫn chi tiết đăng ký giấy phép kinh doanh online

Đăng ký giấy phép kinh doanh online là gì?

Đăng ký giấy phép kinh doanh online là hình thức đăng ký  đã được rất nhiều công ty doanh nghiệp lựa chọn. Đây cũng là hình thức được các cơ quan ban ngành có thẩm quyền đã phê duyệt. Đối với hình thức này việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký vô cùng đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho các doanh nghiệp khi có ký định đăng ký giấy phép kinh doanh. Giảm thiểu rất nhiều chi phí đi lại, hồ sơ giấy tờ rườm rà không đáng có

Hiện nay đối với hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh online, trực tuyến có 2 hình thức: Sử dụng chữ ký số đăng ký công cộng và tài khoản đăng ký kinh doanh. Đối với hình thức sử dụng chữ ký số đăng ký công cộng doanh nghiệp cần có chữ ký số từ trước. Hình thức này khá đơn giản doanh nghiệp chỉ cần cầm biên lai sử dụng dịch vụ chữ ký số với cơ quan đăng ký và nhận kết quả. Kết quả sẽ gửi lại doanh nghiệp của bạn rất nhanh. Còn hình thức thứ hai sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh mới. Sau khi hồ sơ đăng ký online thành công, doanh nghiệp cần mang đầy đủ hồ sơ tới nộp lại cho các cơ quan có thẩm quyền. Để các cơ quan này xem xét và thẩm định thêm một lần nữa.

♦ Xem thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những điều bạn nên biết

Ưu nhược điểm khi đăng ký giấy phép kinh doanh online

Ưu điểm khi đăng ký giấy phép kinh doanh online

 • Các doanh nghiệp có thể chủ động thời gian, không cần đi nộp hồ sơ vào giờ hành chính. Tránh trường hợp phải chờ đợi xếp hàng làm các thủ tục quá lâu.
 • Khi đăng ký giấy phép kinh doanh online tiết kiệm chi phí và thời gian. 
 • Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp.
 • Hồ sơ được cập nhật ngay lên trên hệ thống, không bị thất thoát thông tin của doanh nghiệp. Khách hàng, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng theo dõi hồ sơ của mình.
 • Các cơ quan ban ngành, có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Không bị quá tải, người dân cũng không phải xếp hàng,chờ đợi quá lâu.

Nhược điểm đăng ký giấy phép kinh doanh online

Đăng ký giấy phép kinh doanh online, trực tuyến là một hình thức còn rất mới lạ. Nhiều doanh nghiệp còn chưa biết dưới hình thức này. Vì vậy đa số doanh nghiệp chưa nắm được thủ tục khi nộp qua online. Các giấy tờ hồ sơ nộp online chưa chuẩn bị chu đáo, khi nhập thông tin doanh nghiệp trên hệ thống còn nhiều sai sót. Khiến cho hồ sơ không hợp lệ, không được phê duyệt phải trả về doanh nghiệp.

Tạo sao cần đăng đăng ký giấy phép kinh doanh online

Đối với mỗi doanh nghiệp trước khi có ý định xây dựng thành lập. Cần quan tâm đến các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Đây là giấy tờ thiết yếu cần thiết trước khi đi vào hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy vai trò của việc đăng ký giấy phép kinh doanh online vô cùng quan trọng và cần thiết:

 • Thứ nhất doanh nghiệp sẽ nhận được sự bảo đảm của nhà nước. Sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh. Mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều là hợp pháp, công khai và minh bạch rõ ràng. Doanh nghiệp chịu sự quản lý trực tiếp của  nhà nước.
 • Thứ hai doanh nghiệp có được lòng tin của khách hàng.Khi đã có giấy phép kinh doanh online, doanh nghiệp cũng sẽ tạo được lòng tin tuyệt đối với khách hàng. Mọi vi phạm về phạm lý sẽ bị nhà nước xử lý ngày, nên khách hàng có thể an tâm sử dụng mọi dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Thứ ba doanh nghiệp nhận được lòng tin của các nhà đầu tư. Bất cứ một doanh nghiệp nào khi lớn mạnh cũng cần hợp tác với doanh nghiệp lớn khác. Để có thể nhận được những nguồn đầu tư lớn. Các doanh nghiệp cần tạo được lòng tin đối với khách hàng. Vì vậy sau khi ký giấy phép kinh doanh online, các nhà đầu tư sẽ biết tới và tin tưởng doanh nghiệp của bạn.
 • Tuân thủ pháp luật doanh nghiệp tránh bị xử phạt. Đăng ký kinh doanh online là tiến hành đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp,  hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Chịu sử quản lý của nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền. Tránh được việc xử phạt hành chính không đáng có khi bị cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm tra giấy phép hoạt động.
 • Mọi thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh online vô cùng đơn giản, dễ dàng. Tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chi phí làm việc cũng như công sức.
 • Đăng ký giấy phép kinh doanh online là hợp lệ theo quy định của phòng đăng ký kinh doanh. Thời gian nhận được mã số kinh doanh vô cùng ngắn.

Những điều kiện cần chú ý để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh nhanh chóng 

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh trực tuyến hiện nay đã được các cơ quan ban ngành có thẩm quyền cấp phép và phê duyệt. Vậy để được phê duyệt hồ sơ thủ tục và cấp phép đăng ký kinh doanh nhanh chóng nhất. Các doanh nghiệp cần chú ý các điều kiện sau:

 • Đầu tiên các doanh nghiệp cần tìm hiểu đầy đủ các quy trình nộp hồ sơ online trên hệ thống cổng thông tin của Phòng đăng ký kinh doanh. 
 • Các thủ tục cần thiết khi đăng ký giấy phép kinh doanh online: Đăng nhập vào hệ thống, đăng ký tài khoản sử dụng. Sau đó điền đầy đủ thông tin và chữ ký số( nếu có) vào tài khoản. 
 • Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ thủ tục đầy đủ, scan qua điện thoại và máy tính trước giấy tờ đó. Đảm bảo giấy tờ không bị mờ, không mất chữ tẩy xóa mất thông tin. Đổi tên văn bản hồ sơ điện tử theo tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy trước khi nộp lên.
 • Thông tin của các doanh nghiệp khi kê khai điện tử và giấy tờ cần trùng nhau, chính xác. Có đầy đủ giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định. 
 • Khi gửi giấy tờ online cần gửi giấy tờ hợp lệ, còn hợp hạn theo quy định. Thông tin doanh nghiệp, địa chỉ hiện tại phải đúng theo lười kê khai trên hệ thống.
 • Chữ ký online cần trùng hợp với chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện, uỷ quyền của doanh nghiệp. Hồ sơ online chỉ được nộp thành công khi có chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh. Theo đúng quy định của pháp luật.

Cách nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online còn khá mới lạ với nhiều doanh nghiệp. Đây là hình thức nộp hồ sơ đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp chưa tìm hiểu kỹ quy trình nộp hồ sơ và giấy tờ. Vì vậy các doanh nghiệp đó đã không được cấp phép, phê duyệt hồ sơ. Để tránh những lỗi cơ bản đó khi nộp hồ sơ chủ doanh nghiệp cần chú ý các bước nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh trực tuyến dưới đây:

Bước 1: Tạo hồ sơ doanh nghiệp để nộp đơn đăng ký kinh doanh online

 •  Tạo tài khoản nộp hồ sơ, doanh nghiệp truy cập vào hệ thống nộp hồ sơ. Sau đây chọn phương thức nộp hồ sơ phù hợp với doanh nghiệp của mình.
 •  Hiện tại đang có hai phương thức phổ biến: Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số để nộp đơn đăng ký online. Sau khi chọn xong hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh online. 
 • Doanh nghiệp cần chọn loại đăng ký thành lập mới hoặc thay đổi hồ sơ đăng ký trước đó.Đối với doanh nghiệp  đăng ký giấy phép kinh doanh online mới, cần chuẩn bị hình thức  kinh doanh, mặt hàng kinh doanh của doanh nghiệp.Nơi đăng ký văn phòng đại diện của  doanh nghiệp. Cần phải đúng theo giấy chứng nhận thuê văn phòng của doanh nghiệp.

♦ Quý khách nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh tại đây

Bước 2: Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp trên hệ thống. 

 • Nhập đầy đủ thông tin của doanh nghiệp theo các mục trong bảng đăng ký, các thông tin này cần phải đầy đủ,chi tiết. Bao gồm cả địa chỉ thuê văn phòng, ngành hàng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Các thông tin này cần chính xác tuyệt đối  và trùng với giấy tờ gốc của doanh nghiệp khi nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu văn bản nộp kèm.

 • Chuẩn bị tài liệu rõ ràng, scan để tải lên đính kèm tệp ( file văn bản đính kèm). Không bị lem, bị mờ hoặc mất chữ.
 • Ngoài ra cần đổi tên tài liệu các hồ sơ giấy tờ trước khi nộp lên. Các tài liệu này có dung lượng không quá 15 Mb.

Bước 4: Nhận thông tin phản hồi phê duyệt hồ sơ.

 • Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký online của doanh nghiệp. Cán bộ phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ yêu cầu sẽ được nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh xem xét thêm. 
 • Đối với hồ sơ không hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét các lỗi sai và thiếu hồ sơ gì? Sau đó phản hồi qua email cho doanh nghiệp để bổ sung hồ sơ hợp lệ theo yêu cầu.
 • Đối với hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi lại cho doanh nghiệp biết. Và có thời gian thông báo cụ thể đăng ký hợp lệ tính từ khoảng thời gian nào cho các doanh nghiệp nắm được. 

Bước 5: Nộp hồ sơ gốc đối chiếu về phòng đăng ký kinh doanh.

Sau khi hồ sơ đạt tiêu chuẩn, được phòng đăng ký kinh doanh gửi email phản hồi. Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện, được uỷ quyền của doanh nghiệp sẽ nộp bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng hồ sơ cứng có công chứng. Và giấy biên nhận online tới văn phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 6: Phản hồi và phê duyệt  của phòng đăng ký kinh doanh.

Cuối cùng Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu hồ sơ bản cứng và hồ sơ online đã nộp của doanh nghiệp có trùng hợp. Nếu đúng tất cả doanh nghiệp sẽ được phòng gửi thư về cấp mã số kinh doanh. Hoàn tất các thủ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh online.

Qua bài viết của kế toán Ánh Dương trên đây đã phần nào tóm tắt chi tiết đầy đủ cách đăng ký giấy phép kinh doanh online, trực tuyến. Giúp các chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin, hồ sơ thủ tục khi đi đăng ký giấy phép kinh doanh online nhanh chóng. Hy vọng các bạn sẽ hoàn tất mọi hồ sơ nộp đăng ký giấy phép kinh doanh online nộp lên phòng đăng ký kinh doanh được phê duyệt tốt đẹp. Ngoài ra kế toán Ánh Dương hỗ trợ dịch vụ đăng ký thành lập công ty giá rẻ online cho các đơn vị nếu quý doanh nghiệp cần hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

0933.623.057