Nên thành lập Công ty cổ phần hay TNHH

Nên thành lập Công ty cổ phần hay Công ty TNHH? – Là câu hỏi đầu tiên bạn cần giải quyết khi lên kế hoạch thành lập công ty cho riêng mình.

Nên thành lập công ty gì?

Nội dung

Công ty TNHH và Công ty Cổ phần là hai loại hình công ty phổ biến tại Việt Nam. Trừ trường hợp Công ty TNHH Một thành viên, thì Công ty TNHH Hai thành viên trở lên và Công ty Cổ phần có số lượng thành viên góp vốn theo quy định của pháp luật tương đối lớn. Nên hai loại hình công ty này có quy mô về bộ máy quản lý và vốn lớn; đồng thời cũng là hai mô hình công ty có khả năng huy động vốn tốt nhất trong các loại hình doanh nghiệp.

Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh

Vậy sự khác biệt của chúng là gì? Loại hình Công ty nào sẽ phù hợp hơn với mong muốn kinh doanh của bạn? Kế toán Ánh Dương tin rằng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời qua phần so sánh và phân biệt công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần dưới đây.

Phân biệt Công ty TNHH và Công ty cổ phần

Công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn thường viết tắt là Công ty TNHH. Đây là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biển ở nước ta. 

Theo khoản 7 Điều 4 luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại hình. Đó là: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Những người góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Người góp vốn sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty gọi là thành viên góp vốn.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ty đối vốn, vốn của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu. (Điều 110 Luật doanh nghiệp 2014).

TƯ VẤN MIỄN PHÍ Thành lập công ty. Chi tiết xem tại đây.

So sánh Công ty TNHH và Công ty cổ phần

Sự giống nhau giữa Công ty cổ phần và Công ty TNHH

Hai loại hình công ty này có các điểm cơ bản sau là giống nhau:

  • Tất cả thành viên/cổ đông trong công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
  • Đều có tư cách pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.
  • Có trách nhiệm đóng thuế, trách nhiệm với người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Có nhiều chủ sở hữu Công ty.
  • Số vốn góp không đủ và không đúng hạn được coi là khoản nợ đối với công ty.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình thành lập doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa Công ty cổ phần và Công ty TNHH

Công ty TNHHCông ty Cổ Phần
Cơ sở pháp lýĐiều 47 – Điều 72 Luật Doanh nghiệp 2014Điều 110 – Điều 171 Luật Doanh nghiệp 2014
Số lượng thành viênThành viên có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng không vượt quá 50 (bao gồm Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên).Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức, số lượng tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa.
Vốn điều lệVốn điều lệ chia theo tỉ lệ phần trăm góp vốn của thành viên.Vốn điều lệ chia thành nhiều phần tương đương với tỉ lệ vốn góp của các cổ động gọi là cổ phần.
Khả năng huy động vốnKhông được quyền phát hành cổ phần. Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.
Chuyển nhượng vốnChỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên trong công ty nếu các thành viên còn lại không mua hoặc không mua hết.
Khi chuyển nhượng vốn, cổ đông Công ty TNHH không phải đóng thuế thu nhập cá nhân
Các cổ đông được tư do chuyển nhượng. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong 3 năm kể từ ngày công ty thành lập.
Cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho một cổ đông sáng lập khác. Nếu muốn chuyển nhượng phần cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập thì phải được sự chấp thuận của đại hồi đồng cổ đông.
Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty CP phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Cơ cấu tổ chứcCó thể tổ chức dưới hình thức: công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên.Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong 2 mô hình:
– Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và giám đốc hoặc tổng giám đốc.
– Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị và giám đốc hoặc tổng giám đốc.
Mua lại phần vốn đã gópViệc mua lại vốn góp chỉ phát sinh khi có yêu cầu của thành viên mà thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành nghị quyết của Hội đồng thành viên về một số vấn đề:
– Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên.
– Tổ chức lại công ty.
– Các trường hợp quy định tại Điều lệ công ty.
Việc mua lại có thể xuất phát từ một trong hai bên (công ty quy định mua lại và thành viên yêu cầu).
Sự khác nhau giữa công ty tnhh và công ty cổ phần

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ. Hỗ trợ doanh nghiệp tại Quận 12, Quận Gò Vấp

Kế Toán Ánh Dương mang đến dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ: Tư vấn mở công ty, hỗ trợ tư vấn các vấn đề về thuế kèm theo để doanh nghiệp an tâm vận hành.

DỊCH VỤ TƯ VẤN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP GIÁ RẺ:

Thành lập công ty giá rẻ

Tổng kết: Nên thành lập Công ty cổ phần hay TNHH?

Tổng kết lại về câu hỏi “Nên mở công ty gì?“: Về mặt kinh doanh, Công ty CP khiến khách hàng có cảm giác lớn hơn công ty TNHH. Tuy nhiên nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng… thì với tất cả kinh nghiệm của mình, Kế toán Ánh Dương khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH để đơn giản hóa thủ tục pháp lý, thủ tục thuế… trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

0933.623.057