Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài 2021

Thuế môn bài là gì? Đây là một loại lệ phí mà các doanh nghiệp hằng năm tùy thuộc vào vốn điều lệ ở trên giấy phép kinh doanh. Đây là loại thuế đánh vào sự tồn tại của đơn vị kinh doanh, do đó bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả hộ kinh doanh gia đình, doanh nghiệp,… đang trong trạng thái hoạt động kinh doanh đều cần phải nộp đầy đủ loại thuế này.

Mặc dù đây là loại thuế tiêu biểu đối với lĩnh vực kinh doanh nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ các quy định về thuế môn bài. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi thuế môn bài là gì? Các bậc thuế và hạn nộp thuế môn bài mới nhất 2021 nhé!

thue-mon-bai-la-gi

1. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài hay còn được biết đến là lệ phí môn bài. Đây là một loại sắc thuế trực thu của doanh nghiệp và các hộ kinh doanh phải đóng hằng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Đây là một loại thuế định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài). 

2. Quy định về mức thuế, bậc thuế môn bài phải nộp năm 2021?

Mức thu lệ phí môn bài năm 2021 hiện nay bao gồm có ba bậc chính, đó là dựa vào số vốn để đăng ký kinh doanh, tiếp theo là doanh thu ở năm kinh doanh liền trước hoặc là giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy thuộc vào địa phương, quốc gia. 

Cụ thể, theo Khoản 1, Khoản 2, Điều 4 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Khoản 1, Khoản 2, Điều 4 của Thông tư 302/2016/TT-BTC, các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa sẽ phải đóng những bậc, mức thuế môn bài năm 2021 theo quy định được liệt kê rõ ràng dưới đây.

Thành lập trước ngày 01/01/2021

– Lệ phí môn bài của doanh nghiệp/tổ chức có vốn đầu tư/vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng là 3.000.000đ/năm

– Lệ phí môn bài của doanh nghiệp/tổ chức có vốn đầu tư/vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống sẽ là 2.000.000đ/năm.

– Các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức kinh tế khác phải đóng mức phí môn bài là 1.000.000đ 1 năm

– Lệ phí môn bài của các hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm là 1.000.000đ/năm.

– Các hộ kinh doanh có doanh thu từ 300-500 triệu đồng/năm thì nộp lệ phí môn bài 500.000đ/năm.

– Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100-300 triệu đồng/năm thì có lệ phí môn bài là 300.000đ/năm.

  • Thành lập sau ngày 01/01/2021

Doanh nghiệp/tổ chức, hộ kinh doanh, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác sẽ được miễn lệ phí môn bài của năm 2021.

3. Cách nộp lệ phí môn bài?

Để nộp được lệ phí môn bài, doanh nghiệp có thể làm theo hai cách dưới đây.

Đầu tiên là bạn có thể nộp thuế môn bài điện tử được trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. Nếu doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài bằng hình thức này thì có thể thực hiện thông qua chữ ký số.

Ngoài cách trên, doanh nghiệp còn có thể nộp thuế môn bài ở Kho Bạc Nhà Nước, thông qua ngân hàng Vietinbank.

4. Thời hạn quy định để nộp lệ phí môn bài 2021 là ngày nào?

Theo điểm mới trong Nghị Định 22/2020/NĐ-CP trích từ Văn bản chính phủ, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/01 mỗi năm. 

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong 3 năm đầu khi chuyển đổi từ các hộ kinh doanh như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài kể từ khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau ba năm, doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế môn bài theo các quy định như sau:

– Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng cuối năm thì các doanh nghiệp cần phải nộp lệ phí môn bài vào ngày 30/01 là chậm nhất vào năm kề sau năm được miễn thuế.

– Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng đầu năm thì các doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài vào ngày 30/07 là chậm nhất vào năm kết thúc thời gian miễn thuế.

Đối với các doanh nghiệp, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, chi nhánh doanh nghiệp được thành lập vào năm 2020, cụ thể là vào trước ngày 25/02/2020 thì bắt buộc phải đóng lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.

Đối với các doanh nghiệp thành lập vào năm 2020, cụ thể là sau ngày 25/02/2020 thì sẽ được miễn lệ phí môn bài của năm 2020. Sau đó thì các doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh và văn phòng đại diện cho doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài của năm 2021 chậm nhất là vào ngày 30/01/2021. Nếu nộp trễ sau thời gian đó thì phải nộp mức phí bao gồm lãi suất 0.03%*số ngày chậm nộp*lệ phí môn bài ban đầu. 

Ngoài ra, các hộ kinh doanh mới bước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được cơ quan thuế tính mức thuế môn bài phải nộp căn cứ theo cơ sở dữ liệu của ngành thuế, tờ khai thuế để xác định doanh thu kinh doanh, từ đó tính ra mức lệ phí môn bài phải nộp theo phương pháp khoán của  hộ gia đình, cá nhân, hoặc nhóm cá nhân.

5. Quy định về thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài 2021

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 1 thuộc Nghị Định 22/2020 sau khi sửa đổi trở thành Khoản 1, Điều 5 của Nghị Định 139/2016/NĐ-CP, quy định về thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài đó là những người phải nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập. Còn những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa khi được chuyển từ hộ kinh doanh sẽ phải thực hiện kê khai lệ phí môn bài, sau đó nộp tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30/01 năm kề sau năm mới thành lập hoặc tham hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vì lý do đó, các doanh nghiệp được thành lập kể từ ngày 01/01/2021 sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài của năm 2021. Đồng thời, vào trước ngày 31/01/2022, doanh nghiệp bắt buộc phải nộp tờ khai của lệ phí môn bài đầu tiên.

Bên cạnh đó, các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ kinh doanh gia đình sẽ không phải kê khai lệ phí môn bài khi nộp thuế theo phương pháp khoán.

Xem thêm: Người đại diện pháp lý là gì

6. Các đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài 2021

Dựa theo Điều 2, Nghị định 39/2016/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC, các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đều phải nộp thuế môn bài. Cụ thể bao gồm 7 trường hợp sau:

1. Bất kỳ hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân có tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh

2. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các điều khoản được cung cấp ở trên

3. Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân

4. Những tổ chức hiện đang sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

5. Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo các quy định của pháp luật

6. Tổ chức được hình thành theo Luật hợp tác xã

7. Doanh nghiệp được thành lập theo các quy định của pháp luật 

7. 9 đối tượng được miễn nộp lệ phí môn bài 2021

Trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP, có 7 trường hợp được quy định miễn đi lệ phí môn bài. Đến Nghị định 22/2020/NĐ-CP, có thêm 3 trường hợp được bổ sung vào danh sách miễn lệ phí môn bài nữa và sửa đổi một số điểm. Như vậy là có tất cả 10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài, cụ thể là những đối tượng được liệt kê trong danh sách dưới đây.

1. Những cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hiện đang tham gia hoạt động kinh doanh, sản xuất có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.

2. Bất kỳ cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình hiện đang hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng có tần suất không thường xuyên cũng như không có địa điểm kinh doanh ổn định.

3. Những đơn vị đang làm nghề sản xuất muối, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản như cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình.

4. Những loại cơ quan báo chí như báo in, báo nói, báo hình báo điện tử,… và các điểm bưu điện văn hóa xã.

5. Theo pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp quy định rằng hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, kể cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hiện đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

6. Quỹ tín dụng nhân dân, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, chi nhánh của hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh tại địa bàn miền núi

7. Những đối tượng mới được thành lập trong năm đầu tiên, hoặc mới bước vào hoạt động kinh doanh, sản xuất trong thời gian kể từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 cũng được miễn lệ phí môn bài, cụ thể như sau:

– Các tổ chức kinh doanh mới được thành lập, được cấp mã số doanh nghiệp và mã số thuế mới.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình lần đầu tiên tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Những văn phòng đại diện, chi nhánh kinh doanh, địa điểm kinh doanh được thành lập trong thời gian miễn lệ phí môn bài của những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân. 8. Những doanh nghiệp mới khởi đầu và chuyển đổi từ hộ kinh doanh, có quy mô vừa và nhỏ trong 3 năm đầu tiên kể từ khi được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp lần đầu cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài

9. Cơ sở, chi nhánh giáo dục mầm non công lập và phổ thông công lập.

Vậy là các thông tin liên quan đến thuế môn bài cũng như bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài 2021 đã được cung cấp đầy đủ thông qua bài viết trên. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ thuế môn bài là gì để tránh gặp phải sai sót, rắc rối trong hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện sổ sách kế toán, thành lập công ty giá rẻ, đăng ký chữ ký số,… hãy liên hệ ngay với Kế Toán Ánh Dương để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

tags: thue mon bai la gi, thuế môn bài là gì, các bậc thuế môn bài, hạn nộp thuế môn bài 2022

0933.623.057