Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những điều bạn nên biết

Trong những năm trở lại đây người ta thường sử dụng mô hình hộ kinh doanh cá thể bởi nó rất phổ biến đơn giản và đa dạng. Đặc biết, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết về các hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo điều 79 và nghị định 43 được định nghĩa về hộ kinh doanh như sau: “ Hộ kinh doanh do một cá thể là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người một hộ gia đình làm chủ. Và bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, không được sử dụng quá mười lao động. Bên cạnh đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Đặc biệt khi bắt đầu kinh doanh nhiều người thường phân vân và lo lắng không biết nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay là thành lập công ty. Và nhiều người thường không biết nên làm thế nào để phù hợp để phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân. Các ưu điểm, nhược điểm và lợi ích của từng loại kinh doanh như thế nào? Trong một gia đình, thường thì những cá nhân và hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì doanh nghiệp và công ty:

 • Thứ nhất các cá nhân hộ gia đình có quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, với vốn và điều kiện ít.
 • Thứ hai là có nhu cầu hợp pháp hoá các hình thức kinh doanh của bản thân, khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra cần phải trình bày đầy đủ giấy phép. 
 • Thứ ba là những khách hàng không có nhu cầu sử dụng hoá đơn giá trị tăng để tránh những rắc rối và phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai nộp báo cáo quý và báo cáo tài chính. 

Bên cạnh đó cũng có những cá nhân không cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Ví dụ như các cá nhân hộ gia đình sản xuất nông lâm ngư nghiệp, bán tạp hoá, hàng rong, những người kinh doanh lưu động, thời vụ… Những đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

 • Tất cả những công dân mang quốc tịch Việt Nam đủ 18 tuổi.
 • Là người có đầy đủ năng lực pháp luật và mọi hành vi dân sự đầy đủ.
 • Là cá nhân, thành viên hộ gia đình đều có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. 

Các hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể 

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì các cá nhân, tổ chức nên gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc địa điểm đăng ký. Trong đó, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Tên của hộ kinh doanh và địa điểm kinh doanh.
 • Ngành nghề sẽ kinh doanh.
 • Số vốn lưu động đăng ký kinh doanh.
 • Giấy tờ liên quan và chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và có chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình. 
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Cần có bản sao hợp lệ, đúng đắn về văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh. 
 • Các văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).
 • Cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất là bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu là tốt nhất?

 • Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể tất cả các công dân có thể nộp các loại giấy tờ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại nơi đặt địa điểm kinh doanh. 
 • Bên cạnh hình thức nộp hồ sơ trực tiếp công dân có thể đăng ký và thực hiện các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại các trang dịch vụ đã được đưa ra để tiến hành xét duyệt hồ sơ. 
 • Theo đó các trường hợp mà có hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản bạn đã đăng ký kinh doanh trước đó. Và sau đó là bạn sẽ được hẹn ngày đến lấy giấy phép. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ và không đạt yêu cầu cần bổ sung những gì… thì chủ hộ cũng nhận được thông báo thông qua tài khoản đã đăng ký kinh doanh. 

Bạn có thể đăng ký nộp hồ sơ online tại đây

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ có thời hạn giải quyết trong bao lâu? 

Từ lúc bắt đầu tiếp nhận hồ sơ các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận cho các hộ kinh doanh. Giấy tờ này bạn sẽ được nhận trong thời hạn là 3 ngày làm việc kể từ khi bắt đầu nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu như chủ hộ kinh doanh có đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Bên cạnh đó phải kinh doanh những ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh. 
 • Tên của hộ kinh doanh phải được đặt đúng theo quy định và phải phù hợp.
 • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của nhà nước. Trong trường hợp mà hồ sơ không hợp lệ cũng có thời hạn là 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Khi đó bạn sẽ nhận được thông báo về tài khoản hoặc văn bản của các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Đặc biệt là thông báo phải nêu rõ đầy đủ các lý do các yêu cầu cần sửa đổi bổ sung. 

Và theo như quy định của pháp luật bạn sẽ có quyền khiếu nại và tố cáo nếu sau 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào. 

Những điều cần lưu ý để tránh rủi ro khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể có khá nhiều điểm quan trọng chúng ta cần phải tránh và lưu ý để đề phòng rủi ro. Dưới đây là những lưu ý cũng như những kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hàng ngàn khách hàng trên cả nước.

Cần phải lưu ý về đối tượng được đăng ký

Những đối tượng có quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể đó chính là công dân mang quốc tịch Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự thì đều có quyền được đứng tên trên giấy phép hộ kinh doanh của mình. Bên cạnh đó nếu nếu các thành viên trong gia đình hay bạn bè đồng nghiệp bạn muốn cùng nhau kinh doanh cũng có thể đăng ký lập hộ kinh doanh.

Cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như việc thành lập một doanh nghiệp hay công ty hộ kinh doanh cũng cần phải có một tên gọi riêng.

Tên công ty kinh doanh gia đình sẽ được đặt bao gồm hai thành tố. Đó là hộ kinh doanh cộng với tên riêng của hộ kinh doanh. Trong đó, tên của hộ kinh doanh sẽ không được sử dụng cụm từ công ty hay doanh nghiệp vì sẽ rất dễ nhầm lẫn. Bên cạnh đó, tên riêng của hộ kinh doanh sẽ không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó. Cũng không được sử dụng tiếng anh hay tiếng nước ngoài đặt tên cho hộ kinh doanh. Trường hợp nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm. 

Trong trường hợp các cửa hàng buôn bán tự phát chưa thông qua đăng ký hộ kinh doanh khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thì tên cửa hàng cũ có thể thay đổi hoặc không. Và sẽ được thay đổi trong trường hợp trùng tên với hộ kinh doanh khác đã đăng ký trước đó. 

Cần lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh được xem là địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh. Theo đó, mỗi một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký chính. 

Đặc biệt địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh tuyệt đối không được là chung cư chỉ trừ những trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở. 

Số vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trong những năm gần đây thì luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với các hộ kinh doanh. Bởi vì, đăng ký số vốn bao nhiêu là tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi hộ gia đình và quy mô ngành nghề mà người đăng ký mong muốn hướng đến. Nhưng cần phải lưu ý việc chịu trách nhiệm về những rủi ro của các hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn. Chính vì thế khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh thì cần phải cần nhắc về tính rủi ro sau này. Và nếu như việc kinh doanh không được thuận lợi bạn phải chịu tất cả trách nhiệm về tài sản mình có không chỉ riêng chịu trách nhiệm trên số vốn mình đã đăng ký ban đầu. 

Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp và không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào ba điều kiện dưới đây để áp dụng mức thuế hàng tháng cho bạn. 

 • Thứ nhất đó là vốn cao hay vốn thấp. 
 • Thứ hai mặt bằng kinh doanh có thuận lợi không, là mặt tiền hay trong hẻm. 
 • Thứ ba các mặt hàng đã bày bán của hộ kinh doanh này thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

Số lượng lao động của hộ kinh doanh

Hiện nay, số lượng tối đa mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng đó là 9 lao động. Nếu như từ 10 lao động trở lên thì phải bắt buộc chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp. Nếu như không làm như vậy các cơ quan chức năng sẽ buộc phải xử lý vi phạm có thể tước giấy phép đăng ký hộ kinh doanh. 

Cần chú ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Các hộ kinh doanh được chuyển sang đăng ký nhiều ngành nghề mà pháp luật cho phép. Với các ngành nghề được đăng ký thì hộ kinh doanh muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký. Và nếu thực hiện thủ tục đăng ký online các hộ kinh doanh phải ghi rõ ngành nghề đầy đủ và lựa chọn mã ngành nghề muốn đăng ký. 

Lưu ý về giấy tờ cần có để đăng ký hộ kinh doanh

Tất cả mọi hợp đồng thuê nhà hay mướn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký đầy đủ trực tiếp tuyệt đối không được qua trung gian. Phải có bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các giấy tờ liên quan như bản sao công chứng CMND hay CCCD của chủ hộ và các thành viên trong gia đình cùng góp vốn thành lập. Và các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện. 

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những điểm lưu ý cực kỳ quan trọng. Chính vì thế mọi người cần phải cẩn trọng và đưa ra quyết định đúng đắn khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Hy vọng với những thông tin này mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn. Nếu bạn không rành về các hồ sơ có thể sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của kế toán Ánh Dương để hỗ trợ bạn hoàn thành nhanh nhất. 

0933.623.057